Bộ Công Thương hợp tác đào tạo chuyên gia với Samsung

TT-Do-Thang-Hai-BCT

200 chuyên gia ngành khuôn mẫu Việt Nam sẽ được Samsung đào tạo là nội dung trong biên bản vừa ký kết sáng nay (14/7).

Lễ khai mạc chương trình đào tạo chuyên gia khuôn mẫu Việt Nam theo dự án hợp tác giữa Bộ Công Thương và Samsung vừa diễn ra. Mở đầu cho hoạt động hỗ trợ đào tạo chuyên gia khuôn mẫu cho Việt Nam của Samsung.

Hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực khuôn mẫu Việt Nam giai đoạn 2020-2023. Nằm trong khuôn khổ kỳ họp 9 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Hàn Quốc hồi cuối năm ngoái, tại Seoul giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam. Dự án được kỳ vọng sẽ cung cấp đội ngũ 200 chuyên gia. Là lực lượng, nền tảng cho ngành khuôn mẫu Việt Nam trong thời gian tới.

“Nhu cầu về khuôn mẫu cho sản xuất nhựa, cơ khí, chi tiết máy, linh kiện. Để nâng cao chất lượng sản phẩm là rất lớn, giúp doanh nghiệp nội địa nâng cao năng lực. Dự án hợp tác là chương trình đào tạo bài bản, thiết thực và có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển ngành khuôn mẫu Việt Nam”. ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Theo đó, với tư vấn, hướng dẫn từ các chuyên gia Samsung. Các doanh nghiệp có cơ hội nâng cao trình độ thiết kế, chế tạo, sản xuất khuôn mẫu với độ gia công chính xác cao. Đảm bảo tính chủ động và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương.
Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Chương trình đào tạo được xây dựng trên nền tảng công nghệ khuôn mẫu lâu năm của Samsung cùng các kinh nghiệm từ tập đoàn này.

“Học viên được tiếp cận kiến thức khuôn mẫu, kinh nghiệm thực tế để trở thành người tiên phong. Là người đi đầu nâng cao năng lực khuôn mẫu”. ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam bày tỏ. Đại diện Samsung cũng nhấn mạnh. Công ty với những thế mạnh về kỹ thuật tiên tiến, minh bạch. Sẽ tiếp tục hỗ trợ đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia Việt Nam. Đồng hành cùng sự phát triển ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam thông qua hợp tác lần này.

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam.
Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Park Noh Wan cho biết. Dự án sẽ giúp hỗ trợ năng lực cạnh tranh điện tử, ôtô… của Việt Nam. Bên cạnh đó, các chuyên gia nước ngoài cũng chia sẻ các kinh nghiệm vận hành. Phát triển nhà máy thông minh tới các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Hàn Quốc là một trong những nước có ngành khuôn mẫu phát triển mạnh nhất trên thế giới, bên cạnh Nhật Bản, Đức. Với các tổ hợp sản xuất chất lượng cao như thiết kế chế tạo khuôn dập nóng, dập nguội, khuôn đúc áp lực, khuôn dập tư động. Từ năm 2005, Hàn Quốc đã thành lập Hiệp hội khuôn mẫu với hàng nghìn doanh nghiệp phát triển khuôn mẫu. Hàn Quốc cũng có nhiều trung tâm tập trung đào tạo và phát triển ngành này. Từ thiết kế, đào tạo, đến sản xuất…

Khuôn mẫu không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực sản xuất. Hiện hữu trong các sản phẩm đa dạng, từ đồ gia dụng đến các sản phẩm hàng không và điện tử hiện đại. Đơn cử như với sản phẩm ôtô có hàng nghìn chi tiết khuôn mẫu.

Tại Việt Nam, giá trị ngành khuôn mẫu hiện đạt trên 1 tỉ USD mỗi năm. Tỉ lệ tăng trưởng trên 18% mỗi năm, thu hút sự quan tâm lớn từ nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ngành khuôn mẫu khi tập trung đầu tư và phát triển công nghệ có khả năng tạo ra sản phẩm số lượng lớn. Thời gian sản xuất ngắn, chất lượng cao.

Tuy có tiềm năng lớn, doanh nghiệp Việt Nam chỉ làm 8,5% khuôn ép. Còn lại là khuôn dập, sự phát triển ngành khuôn mẫu. Cũng như số lượng doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu năng suất, chất lượng và độ chính xác. Để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu còn hạn chế. Hiện nước ta có khoảng 1.800 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện. Song mới chỉ có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia mạng lưới sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia. Doanh nghiệp trong nước mới chiếm khoảng 42%. Còn lại là nhóm doanh nghiệp nước ngoài.

Phong Vân – VnExpress