Lần đầu tiên trong lịch sử: Giá dầu thô thế giới rớt thê thảm dưới 0 USD/thùng

Lần đầu tiên trong lịch sử, giá dầu xuống dưới 0 USD/thùng

Giá dầu đêm qua trên thị trường Mỹ có lúc xuống tới gần -38 USD. Nhà sản xuất phải trả thêm tiền cho người mua mang dầu đi.

Ngày 20/4 (rạng sáng 21/4 giờ Việt Nam) đã trở thành ngày lịch sử của ngành dầu mỏ thế giới. Sau khi giá dầu thô WTI giao tháng 5 rơi xuống mức – 37,63 USD/thùng.

“Trời ơi, giá dầu cần phải giảm đi do các kho chứa đang nhanh chóng đầy.  Nhưng tôi không nghĩ lại giảm nhanh quá như vậy” – Samantha Gross, một nhà nghiên cứu năng lượng tại Viện Brookings tỏ ra ngạc nhiên.

Đây là phiên giảm mạnh kỷ lục kể từ khi các số liệu về biến động giá được ghi nhận vào năm 1983. Và theo theo dữ liệu từ Dow Jones Market, đây cũng là mức giá đóng cửa thấp kỷ lục mọi thời đại.

Giá dầu WTI giao tháng 5 đêm qua xuống -37 USD/thùng.
Giá dầu WTI giao tháng 5 đêm qua xuống -37 USD/thùng.

Điều này đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất phải trả thêm tiền cho người mua để mang dầu đi. Chi phí để tích trữ dầu cao hơn giá thành sản xuất.

Giới phân tích cảnh báo các kho chứa dầu thô sẽ “tràn” vào tháng tới. Và các công ty Mỹ đang cân nhắc khả năng ngưng sản xuất.

Theo Đài Al Jazeera, mức giá âm là “dấu hiệu cho thấy các nhà giao dịch sẽ phải trả tiền. Để đưa bớt dầu ra khỏi tay họ khi nguồn cung thừa thãi đang thử thách năng lực kho chứa”.

Thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ đêm qua giảm điểm mạnh vì giá dầu giảm kỷ lục và giới đầu tư lo ngại về sự chậm trễ trong việc tài trợ chương trình cho vay giải cứu doanh nghiệp nhỏ bị kiệt quệ vì đại dịch Covid-19.