Chủ tàu Ever Given tố quản lý kênh Suez có lỗi

Chủ tàu Ever Given tố quản lý kênh Suez có lỗi

Chủ tàu Ever Given phản đối yêu cầu bồi thường 916,5 triệu USD bằng loạt lập luận rằng lỗi sự cố là từ Cơ quan quản lý kênh đào Suez.

Tòa án Kinh tế Ismailia (Ai Cập) vừa tổ chức phiên điều trần hôm 22/5 về việc Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) đang giam giữ con tàu Ever Given để yêu cầu bồi thường tài chính, sau khi chủ sở hữu con tàu là Shoei Kisen (Nhật Bản) tiến hành kháng cáo.

Các luật sư đại diện cho Shoei Kisen lập luận rằng SCA đã có lỗi khi cho phép con tàu đi vào kênh đào trong bối cảnh thời tiết xấu. Ahmed Abu Ali, một thành viên của nhóm luật sư nói rằng SCA không chứng minh được lỗi của con tàu.

Các bản ghi âm từ con tàu được trình lên tòa án còn cho thấy những bất đồng giữa các cán bộ SCA và trung tâm điều khiển của họ về việc liệu có cho con tàu đi vào kênh đào hay không, Abu Ali nói.

Các luật sư của Shoei Kisen còn cho biết con tàu lẽ ra phải được đi kèm với ít nhất hai tàu kéo phù hợp với kích thước của nó “nhưng điều này đã không xảy ra”. Phía SCA từ chối bình luận, nhưng đã công khai phủ nhận là có lỗi.

Tàu Ever Given bị kẹt ở kênh Suez hôm 26/3. Ảnh: Reuters.
Tàu Ever Given bị kẹt ở kênh Suez hôm 26/3. Ảnh: Reuters.

Các luật sư của Shoei Kisen cũng lập luận rằng việc giam giữ Ever Given là sai sót về mặt pháp lý và công việc giải phóng con tàu không phải là “một hoạt động cứu hộ theo đúng nghĩa pháp lý”. Luật sư Abu Ali kết luận, điều này có nghĩa là SCA không thể đòi bồi thường cho một hoạt động như vậy. “Đây là một trong những nhiệm vụ của cơ quan thẩm quyền theo hợp đồng giao thông,” ông nói.

Ever Given, một trong những con tàu container lớn nhất thế giới, đã bị kẹt ở kênh đào Suez hôm 23/3 trong một cơn gió lớn. Nó chắn ngang con kênh trong 6 ngày, gây tắc nghẽn giao thông ở cả hai hướng và làm gián đoạn thương mại toàn cầu.

Sau khi được giải cứu, nó đã bị SCA giữ lại trong một hồ nước của kênh Suez để yêu cầu chủ tàu Shoei Kisen bồi thường 916,5 triệu USD. Nhưng ngược lại, Shoei Kisen giờ đang yêu cầu bồi thường ban đầu là 100.000 USD cho những tổn thất liên quan đến việc con tàu giam.

Theo Reuters