Dũng Lại Lập Trình – Từ cậu sinh viên nghèo đến Tiến Sĩ AI năm 21 tuổi tại “trời Tây”

Dũng Lại Lập Trình

Từ một cậu bé sinh ra trong gia đình nghèo, Dũng Lại Lập Trình đã thay đổi hoàn toàn số phận của mình nhờ vào nỗ lực nhiều năm ‘đèn sách’ học tập, trực tiếp giảng dạy tại đại học Swinburne từ năm 18 tuổi và làm Tiến Sĩ ngành trí tuệ nhân tạo (AI) ngay ở tuổi 21. Liệu rằng, con đường đi đến thành công của anh chàng có ‘đầy hoa hồng’ hay đầy rẫy những thử thách khó khăn? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của chàng nghiên cứu sinh này ngay nhé!

Đâu là cơ hội mở ra cho những kẻ không sinh ra ở vạch đích? 

Dũng Lại Lập Trình tên thật là Dũng Lại, sinh năm 1998. Anh sinh ra trong một gia đình nghèo, bố mẹ làm nghề thợ may. Đây cũng chính là nguồn thu nhập duy nhất để nuôi Dũng và anh trai học hành ngày đó.

Dũng Lại Lập Trình cùng gia đình trước ngày du học, lần đầu đến với chân trời mới.
Dũng Lại Lập Trình cùng gia đình trước ngày du học, lần đầu đến với chân trời mới.

Từ cấp 1, Dũng Lại đã lộ rõ năng khiếu về môn toán. Cô giáo chủ nhiệm thường liên lạc riêng với bố mẹ của Dũng để khuyên cho họ đầu tư thêm vào con trai vì rất có khả năng. Lên đến cấp 2, Dũng thi đậu vào Chuyên Toán Trường THCS Giảng Võ. Anh được thầy cô có chuyên môn cao dìu dắt để thành “gà nòi” của đội tuyển trường. Dũng luôn giành giải nhất tại các cuộc thi toán từ cấp trường đến cấp quốc gia.

Với nỗ lực của mình, Dũng giành điểm tuyệt đối tại cuộc thi vào 10. Anh thi đỗ các trường chuyên tại Hà Nội, đặc biệt là trong kì thi vào THPT Amsterdam. Dũng thi đỗ với số điểm gần tuyệt đối, trở thành á khoa của trường và đạt giải thưởng của hội toán học Việt nam do giáo sư Ngô Bảo Châu trực tiếp trao tặng.

“Cố gắng học tập hết mình vì tin rằng kiến thức có thể thay đổi số phận”

Nhiều học sinh và sinh viên Việt Nam thường cảm thấy thiếu động lực để học tập. Đối với Dũng, gia đình là nguồn động lực lớn nhất. Hàng ngày luôn thấy cả gia đình làm việc vất vả quên cả bản thân, Dũng luôn cảm thấy “tội lỗi” bất cứ khi nào mình dành thời gian làm việc gì khác ngoài học tập và làm việc. Cảm giác ấy như đang “chơi” trên xương máu của bố mẹ.

"<yoastmark

“Hồi đó, em thấy bố mẹ em rất vất vả. Cả gia đình và cả ông bà dù đã nhiều tuổi đều phải lăn xả làm việc. Phải khâu từng đường kim mũi chỉ. Trong căn nhà bé nhỏ, vải vóc luôn ngổn ngang và bụi rất nhiều. Sống ở môi trường mà mọi người từ già đến trẻ đều làm việc cật lực cùng tình yêu lao động, em cũng quen luôn với nhịp sống đó.”  – Dũng kể

Khó khăn chồng chất khó khăn đã giúp Dũng Lại Lập Trình mở ra chân trời kiến thức mới

Sau lần ngôi nhà bị vướng vào diện giải tỏa mặt bằng và tranh chấp quyền lợi với chính quyền, bố mẹ Dũng đã dùng toàn bộ số tiền đền bù ít ỏi đầu tư cho 2 con trai sang du học Úc. Với hy vọng con sẽ được mở mang kiến thức. 

Biết gia đình không có điều kiện, 2 anh em Dũng sống nương tựa vào nhau ở nơi xứ người. Khi mới đến Úc, 2 anh em lập tức đi làm thêm. Từ rửa bát đến chạy bàn, chỉ cần có tiền là 2 anh em sẽ làm. Sau nhiều năm, cả 2 đều đang chuẩn bị tốt nghiệp Tiến Sĩ. Anh trai Dũng cũng đã làm giảng viên tại đại học Swinburne.

Vừa làm vừa học, Dũng vẫn xuất sắc nhận học bổng sinh viên xuất sắc nhất toàn khóa do chính Thầy trưởng khoa cùng các nhà tài trợ trao tặng. Dũng còn thường xuyên đạt điểm tuyệt đối các môn lập trình. Bài làm thường được đăng lên website trường Đại học Swinburne để làm bài mẫu cho các sinh viên. Trong thời gian rảnh, Dũng thường xuyên giúp đỡ các sinh viên khác cùng môn học về lập trình.

Xuất sắc nhận học bổng sinh viên cùng những cơ hội mới chờ đón.
Xuất sắc nhận học bổng sinh viên cùng những cơ hội mới chờ đón.

Dũng Lại Lập Trình – Hành trình đến tiến sĩ ngành trí tuệ nhân tạo ở tuổi 21 

18 tuổi, năm đầu đại học, Dũng đã cùng những người Thầy ở trường ĐH Swinburne nghiên cứu thành công dự án trợ lý ảo cho người khiếm thị. Nghiên cứu này đã được công nhận tại Hội nghị khoa học lớn nhất tại Úc và được thuyết trình tại tòa nhà chính phủ Parliament House. Ngay sau đó, Dũng được giao trọng trách đảm nhiệm giảng dạy môn lập trình cơ bản cùng các giáo sư, tiến sĩ khác dù còn rất trẻ.

Nhờ vào nghiên cứu này và các mối quan hệ tốt với thầy giáo, Dũng đã được nhận làm việc tại viện nghiên cứu A2I2. Đây là viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo ứng dụng lớn bậc nhất nước Úc, trực thuộc Đại Học Deakin. Làm việc tại đây gần 3 năm, Dũng Lại Lập Trình đã nhận học bổng Tiến Sĩ toàn phần để tiếp tục công việc nghiên cứu của mình ở tuổi 21, ngay sau khi nhận bằng đại học. Dũng chia sẻ:

“Làm việc tại đây dù rất áp lực vì còn rất trẻ và kinh nghiệm chưa có nhưng nó giúp em học được nhiều công nghệ tối tân thú vị và được áp dụng vào thực tế.”

"<yoastmark

Những dự án đầy tâm huyết được ra đời

Hiện tại, dù bận rộn nhưng Dũng vẫn dành thời gian đầu tư cho kênh youtube của mình. Kênh Youtube Dũng Lại Lập Trình được lập ra với mong muốn truyền cảm hứng về ngành lập trình và IT đến mọi người. Để mọi người thấy rằng, lập trình không hề khó và khô khan. Dù bạn làm ngành nghề nào, bất kì ai cũng có thể bắt đầu học.

Chỉ sau 6 video ngắn, kênh Dũng Lại Lập Trình đã đạt gần 100.000 subscribers. Tạo tiếng vang lớn và truyền được cảm hứng đến hàng nghìn bạn trẻ.

Video: Hướng dẫn lập trình trí tuệ nhân tạo AI cho người mới bắt đầu.

Bên cạnh đó, Dũng đã cho ra đời một sản phẩm đang được gây bão suốt hơn 3 tháng qua. Đó là thẻ Metap – thẻ cá nhân thông minh đầu tiên tại Việt Nam (https://metap.vn). Chỉ cần chạm nhẹ chiếc thẻ vào điện thoại, người dùng có thể chia sẻ mọi kênh mạng xã hội và thông tin của mình một cách nhanh chóng,tiện lợi và rất “ngầu”.

Dũng Lại Lập Trình cùng dự án mang tên Metap được rất nhiều doanh nghiệp hưởng ứng tích cực
Dũng Lại Lập Trình cùng dự án mang tên Metap được rất nhiều doanh nghiệp hưởng ứng tích cực

Xin cảm ơn Dũng Lại!

Chúc cho Dũng luôn có sức khoẻ dồi dào, luôn thành công trong công việc nghiên cứu và dạy học. Chúc Metap cũng như kênh Dũng Lại Lập Trình ngày càng phát triển. Đặc biệt, dự án này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho xã hội hơn nữa.

Mi Nguyễn