Ruby Nguyễn: “Doanh nghiệp lớn lao nhất của mỗi chúng ta là cuộc đời của mình”

Tôi muốn biến công việc mình làm giúp người khác thực hiện ước mơ

Ruby Nguyễn tâm sự, trong quá trình cùng con khám phá hành trình tự giáo dục, và phát triển học viện RNI do chính mình lập ra. Ruby nghĩ rằng: “Doanh nghiệp lớn lao nhất của mỗi chúng ta là cuộc đời của mình”. Chúng ta hãy cùng lắng nghe buổi trò chuyện đầy thú vị này để hiểu hơn về chị.

Ruby Nguyễn và những điều chưa biết

Chào chị Ruby Nguyễn, cảm ơn chị vì đã nhận lời mời cho buổi trò chuyện hôm nay, chị có thể giới thiệu về bản thân chị một chút cho độc giả biết được không?

Tôi trước tiên là một người mẹ đang cùng hai con khám phá hành trình tự giáo dục (self – education), một nhà giáo dục, một nhà khai vấn. 

Tôi là người yêu thiên nhiên, núi rừng tha thiết. Thích viết lách và chia sẻ. Hoạch định chiến lược, tổ chức hệ thống và tư duy logic là điểm mạnh của tôi. Đam mê việc sáng tạo và biến mọi thứ từ ý tưởng thành hiện thực bằng đôi bàn tay mình. Vì vậy, những hoạt động như vẽ tranh, chụp ảnh, thiết kế có thể gọi là sở trường. Ý tưởng là thứ dường như không bao giờ thiếu trong tôi, chỉ thiếu thời gian để thực hiện tất cả. (cười)

Có thể khác với những gì bạn nghĩ, tôi là người hướng nội và ít nói. Tôi thích ở một mình và thích những khoảnh khắc một mình. Sự một mình và tĩnh lặng không bao giờ khiến tôi thấy cô đơn, nó là không gian lý tưởng cho sự sáng tạo của tôi. 

Điểm yếu: tư duy phương hướng kém nên rất dở trong việc nhớ đường, đọc bản đồ. Thường có cái thấy khác với số đông nên không giỏi trong việc làm theo chỉ dẫn của người khác (cười).

Một mình và tĩnh lặng là không gian lý tưởng cho sự sáng tạo của tôi
Một mình và tĩnh lặng là không gian lý tưởng cho sự sáng tạo của tôi

Doanh nghiệp lớn lao nhất của mỗi chúng ta là cuộc đời của mình 

Trong quá trình đồng hành cùng con và phát triển các chương trình đào tạo tại học viện RNI, chị rút ra điều gì về quan điểm kinh doanh và quan niệm sống?

Theo tôi, doanh nghiệp lớn lao nhất của mỗi chúng ta là cuộc đời của mình. Kinh doanh với tôi không chỉ bó hẹp trong thế giới business. Mà áp dụng vào mọi khía cạnh của cuộc sống. Nó chi phối cách tôi ra quyết định và tương tác với mọi người. Tính hiệu quả trong kinh doanh không chỉ được đo đếm bởi doanh thu, lợi nhuận, bởi số lượng người theo dõi trên mạng xã hội mà còn bởi tầm ảnh hưởng, sự trắc ẩn và tác động xã hội. Thời gian làm việc của tôi cũng không bó hẹp từ 9h – 6h mà bởi sự sống của mình.

Tận sâu thẳm bên trong mỗi con người, tôi tin luôn có tiếng gọi một phiên bản doanh nhân. Để đáp lại tiếng gọi ấy, có người đóng góp cho từ thiện, có người cầu nguyện, có người đọc sách và đắm chìm trong những triết lý. Và cũng có những người khác chọn bước ra, chọn thay đổi cuộc đời mình và cuộc đời của người xung quanh. Tôi chọn làm một trong những người đó.

Tận sâu thẳm bên trong mỗi con người, tôi tin luôn có một phiên bản doanh nhân
Tận sâu thẳm bên trong mỗi con người, tôi tin luôn có một phiên bản doanh nhân

Tại Học viện RNI, mỗi thành viên đều là một người shipper bình yên

Ngoài thị trường có rất nhiều học viện tương tự. Tuy nhiên trong số đó, phần lớn có nhiều học viện không tìm được lối ra cho chương trình đào tạo của mình, nhưng em quan sát thấy chị khá đổi mới và ngày càng thu hút. Chị có thể chia sẻ cách vận hành trong việc quản lý học viện và cộng đồng “Đánh Thức Viên Ngọc Trong Bạn” được không?

Tôi có cái nhìn tương đối khác về sự phục vụ cộng đồng. 

Lời khen giá trị nhất đối với chúng tôi đó là: mỗi một khi ai đó tương tác với một con người RNI, họ thường thốt lên: Sao lại có thể cảm thấy bình yên, chân thật, tận tâm đến thế? Đây không phải là một sự ngẫu nhiên hay may mắn. Một giá trị mà mỗi con người RNI đều khắc ghi đó là: 

Sản phẩm chỉ là phương tiện, là cái cớ để ta chạm được đến mọi người, để tưới tẩm tình thương và sự tử tế của ta lên họ, để thắp sáng cuộc sống của họ và đặt một nụ cười lên môi họ. Giá trị đích thực của RNI là hạnh phúc và bình yên của khách hàng. Vì vậy, dù làm việc ở bộ phận nào, mỗi chúng tôi đều có chung một công việc: Mang bình yên và niềm vui tới khách hàng. Tại RNI, mỗi thành viên đều là một người shipper bình yên.

Có 3 yếu tố quan trọng trong sự vận hành của RNI.

– Luôn hướng về mặt trời của mình, lý do công ty tồn tại là gì?

– Luôn cải tiến, sáng tạo nhanh tới mức những ai muốn copy họ cũng sẽ rất mệt mỏi mới chạy theo kịp.

– Khách hàng quan trọng nhất là những đồng sự của mình, vì vậy luôn đối xử với họ bằng tất cả những gì trân quý nhất.

Sản phẩm chỉ là phương tiện để chạm đến khách hàng, luôn đối xử với khách hàng bằng tất cả những gì trân quý nhất
Sản phẩm chỉ là phương tiện để chạm đến khách hàng, luôn đối xử với khách hàng bằng tất cả những gì trân quý nhất

Các chương trình đào tạo tại học viện RNI giúp học viên chuyển biến sâu và phát triển bền vững

Học viện RNI của chị có những chương trình đào tạo nào, và trọng tâm là chương trình đào tạo nào?

Triết lý của RNI đó là Giáo dục chậm – Chuyển biến sâu – Phát triển bền vững. Chúng tôi tin rằng giáo dục là hành trình trọn đời, và mục đích tận cùng của giáo dục đó là mang đến cho con người sự tự do trong tâm trí thông qua sự kết nối được với người thầy bên trong chính mình. 

Hành trình phát triển bản thân của mỗi con người sẽ gồm ba giai đoạn: Waking up (thức tỉnh) – Growing up (phát triển) – Showing up (xuất hiện để cống hiến). 

Ứng với mỗi giai đoạn này, RNI có một chương trình đào tạo trọng tâm. 

Ở giai đoạn đầu tiên – thức tỉnh, chúng tôi có khoá học Thiết Kế Cuộc Đời – giúp đặt nền móng vững chắc về tư duy và tạo dựng thói quen để mỗi con người thực sự trở thành người làm chủ và kiến tạo cho chính mình cuộc đời họ mơ ước. Khóa học này đến nay đã chạm tới hàng chục ngàn người Việt trên khắp thế giới và góp phần tạo ra những sự chuyển hóa tuyệt đẹp trong họ. 

Giai đoạn tiếp theo – phát triển, chúng tôi đồng hành để giúp mọi người thực sự vun bồi sự thấu hiểu chính mình và phát triển, mài giũa kỹ năng quan trọng để giúp mình, giúp đời – đó là kỹ năng khai vấn thông qua chương trình đào tạo Nhà Khai Vấn Tỉnh Thức. Chương trình này đặc biệt dành cho những ai đang làm công việc lãnh đạo, chia sẻ, trao giá trị và giúp đỡ mọi người tạo ra những kết quả xuất sắc trong cuộc sống của họ.

Giai đoạn thứ ba – xuất hiện để cống hiến: trong chặng đường này, chúng tôi trao cho mọi người một bộ công cụ hiệu quả để có thể mang thông điệp và giá trị của họ lan toả xa rộng, giúp họ biết cách xuất hiện đầy chân thực và truyền cảm hứng để chạm tới cộng đồng của họ như một nhân hiệu có tầm ảnh hưởng. Chương trình Nhân Hiệu Truyền Cảm Hứng này đặc biệt được thiết kế cho những doanh nhân, lãnh đạo và những người lấy việc trao giá trị làm trọng tâm sự nghiệp của mình.

Giáo dục là hành trình trọn đời, chúng tôi đồng hành để giúp mọi người thực sự vun bồi sự thấu hiểu chính mình
Giáo dục là hành trình trọn đời, chúng tôi đồng hành để giúp mọi người thực sự vun bồi sự thấu hiểu chính mình

Một ngày của Ruby Nguyễn

Chị có thể chia sẻ “một ngày của Ruby” diễn ra như thế nào không?

Tôi có một “tình yêu đặc biệt” với mỗi sớm mai. Mỗi buổi sáng mang trong nó những phép màu. Những lời hứa về một sự khởi đầu mới. Vì vậy tôi luôn trân trọng mỗi khoảnh khắc sớm mai khi thức dậy và một ngày của Ruby sẽ bắt đầu khoảng thời gian dành cho riêng mình vào buổi sáng sớm. Cách bạn dùng một tiếng đầu tiên khi thức dậy sẽ quyết định chất lượng của 23 tiếng còn lại. Tôi sẽ dùng 1 giờ này để hàm dưỡng thân – tâm – trí của mình.

Thường sẽ bắt đầu bằng những giây phút tĩnh lặng để kết nối với chính mình, sau đó đọc một vài trang sách, viết nhật ký và đi bộ trong rừng thông. Lấp đầy trái tim mình với nguồn cảm hứng, vẻ đẹp từ thiên nhiên là cách để tôi sẵn sàng cho một ngày mới. Khi tôi chăm sóc, tưới tẩm cho mình thật tốt trước tiên như vậy, tôi biết mình sẽ có thể mang phiên bản bình an, hạnh phúc của mình để phục vụ những người thân yêu và cộng đồng của mình trong cả ngày hôm đó. 

Sau khi dành thời gian cho mình, chuẩn bị bữa ăn sáng, chơi đùa với hai con rồi bắt đầu một ngày làm việc của mình. Tôi sẽ ưu tiên những công việc sáng tạo để làm trước tiên vào buổi sáng như viết lách, sáng tạo nội dung, quay video. Buổi chiều sẽ là những công việc liên quan đến quản lý, điều hành như họp cùng nhân viên, đọc báo cáo.

Và dĩ nhiên, khép lại một ngày bằng việc chiêm nghiệm lại những điều mình biết ơn trong ngày hôm nay và chìm vào giấc ngủ sau khi đọc một vài trang sách.

Cách bạn dùng một tiếng đầu tiên khi thức dậy sẽ quyết định chất lượng của một ngày
Cách bạn dùng một tiếng đầu tiên khi thức dậy sẽ quyết định chất lượng của một ngày

Ông xã là fan hâm mộ đầu tiên và trung thành nhất

Ông xã của chị có cảm thấy ganh tỵ khi chị là người của một cộng đồng lớn, có thể gọi là người của công chúng (cười) và có sức ảnh hưởng không?

Ông xã là fan hâm mộ đầu tiên và trung thành nhất tính đến thời điểm này (cười) nên không có sự ganh tỵ mà chỉ có ủng hộ và sát cánh trên mọi bước đường.

Cảm ơn buổi trò chuyện cùng chị. Chúc cho những kế hoạch, dự định được chị ấp ủ sẽ sớm được nở hoa và luôn luôn thuận lợi.

Phann Thi Thi