NTK Trung Beret – Mang màu sắc mới cho tà áo dài truyền thống

Người con của núi rừng Tây Nguyên – NTK Trung Beret

NTK Trung Beret tên thật là Nguyễn Thành Trung, hiện anh đang sinh sống và làm việc tại TP. Buôn Ma Thuột. Vốn là người con của núi rừng Tây Nguyên nên phần nào đó anh yêu giá trị văn hóa truyền thống tại địa phương đặc biệt là tình yêu đối với “Thổ cẩm”. Với mong muốn gìn giữ nghề dệt thủ công truyền thống và cải thiện đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số. Anh đã đem thổ cẩm ứng dụng vào tà áo dài truyền thống Việt Nam.

NTK Trung Beret
NTK Trung Beret

Đưa họa tiết thổ cẩm vào áo dài có lẽ là hướng đi mà ít NTK lựa chọn. Vì vậy khi được anh chia sẻ thì chúng tôi mới hiểu hơn về ý nghĩa của sự lựa chọn này. Anh chia sẻ: “Anh không chỉ đơn giản là muốn đưa các họa tiết thổ cẩm vào tà áo dài để làm cho nó độc đáo hơn. Mà bên cạnh đó thông qua những thiết kế này anh có thể phát huy tối đa những bản sắc, giá trị văn hóa của dân tộc Việt cũng như tạo công việc cho các nghệ nhân. Anh đã nổ lực đồng hành cùng các nghệ nhân đưa thổ cẩm lên một tầm cao mới. Bên cạnh đó tạo cho thổ cẩm có một chỗ đứng tồn tại với thời gian”

Các nghệ nhân đang dệt vải thổ cẩm.
Các nghệ nhân đang dệt vải thổ cẩm.

Với đam mê và lý tưởng của mình, NTK Trung Beret đã mang đến cho khán giả những thiết kế vô cùng độc đáo nhưng không kém phần tinh tế.

Nghệ nhân đồng hành cùng NTK Trung Beret trong chương trình Viet Nam Heritage.
Nghệ nhân đồng hành cùng NTK Trung Beret trong chương trình Viet Nam Heritage.

NTK Trung Beret – Thành công đến từ ý chí

“Người có ý chí vượt qua tất cả sự nặng nhọc có thể đạt được bất cứ mục tiêu nào”

Ý chí và nghị lực là những phẩm chất cần có của con người trong cuộc sống này. Có ý chí, nghị lực chúng ta mới có thể hành động một cách quyết liệt để thành công và hạnh phúc hơn.

Ý chí và nghị lực là chìa khoá cho sự thành công của NTK Trung Beret.
Ý chí và nghị lực là chìa khoá cho sự thành công của NTK Trung Beret

Xác định rõ được mục tiêu của bản thân NTK Trung Beret đã lặn lội đi khắp các buôn làng có nghề dệt thổ cẩm tiêu biểu của người Êđê, M’nông, Jarai, Bana, Sê Đăng… Để tìm hiểu, lĩnh hội văn hóa thổ cẩm của các tộc người nói trên. Đặc biệt anh ghi chép rất cẩn thận, chi tiết. Điều này phục vụ cho việc sáng tạo của mình qua từng trang phục giàu bản sắc và hiện đại. Từ những gì học được anh biến tấu chúng theo sự quan sát, ý tưởng của mình.

Bằng những gì học hỏi anh đã đem thổ cẩm vào tà áo dài truyền thống.
Bằng những gì học hỏi anh đã đem thổ cẩm vào tà áo dài truyền thống.

Có thể thấy được để đem đến cho chúng ta những thiết kế độc đáo và tinh tế, tất cả đều đến từ sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ của anh. Và “trời không phụ lòng người” cuối cùng thì anh cũng đã chứng minh được tài năng của bản thân thông qua các thiết kế, Bộ sưu tập như: Chân dung mẫu hệ, Hoa đại ngàn, Sen trên cao nguyên, Âm sắc đại ngàn, Em cao nguyên, Thổ cẩm với thế giới tuổi thơ, EURA,… Những sản phẩm của anh đều gắn liền với thổ cẩm và hình ảnh mang dấu ấn quê hương. Thông qua đó anh muốn tri ân và gửi một tình yêu sâu sắc đến nơi mình sinh ra.

Một trong những BST đầy ấn tượng của NTK.
Một trong những BST đầy ấn tượng của NTK.

Chiến dịch áo dài vì mục tiêu lớn

Trong năm 2020 anh lại tiếp tục ghi tên mình trong một chương trình lớn. Đó là Chiến dịch “Áo dài – di sản văn hóa Việt Nam”. Kéo dài hơn nửa năm với chuỗi sự kiện lớn. Cuối cùng để đi đến đề nghị UNESCO công nhận áo dài là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Hình ảnh tác phẩm mà NTK mang đến chiến dịch "Áo dài - di sản văn hóa Việt Nam".
Hình ảnh tác phẩm mà NTK mang đến chiến dịch “Áo dài – di sản văn hóa Việt Nam”.

Bắt đầu một năm với một chương trình quy mô tầm cỡ. Đây là một dấu hiệu tốt dự báo đây sẽ là một năm nở rộ với NTK Trung Beret.

Kinh doanh trẻ Chúc cho anh ngày càng tiến xa hơn trên con đường mình đã chọn. Đưa hình ảnh trang phục Việt Nam đến với thế giới và nâng thổ cẩm lên một tầm cao mới.